ก่อนเลือกซื้อเครื่องผสมอาหารไว้ติดครัว ฟังทางนี้ก่อน

Published on Author admin

คุณแม่บ้านที่อยากทำขนม Homemade แต่เป็นมือใหม่ด้านนี้ นอกจากเตาอบแล้ว ถ้ากำลังมองหา เครื่องผสมอาหาร ขนาดเหมาะๆไว้ติดครัว แต่ติดตรงที่ไม่รู้จะเลือกแบบไหน ผู้หญิงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ดูจะไม่ค่อยสนิทกัน คุณพ่อบ้านก็ไม่ค่อยรู้เรื่องขนม นม เนย ด้วยสิ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามีข้อแนะนำสำหรับการเลือกเครื่องผสมอาหาร เครื่องแรกมาฝากกัน

เริ่มต้น พิจารณาที่ความแรงของเครื่องตี โดยดูจากจำนวนวัตต์ วัตต์ที่มากจะสามารถตีได้แรงกว่า และเร็วกว่าทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดีกว่า โดยทั่วไปควรเริ่มที่ 250 วัตต์สำหรับการใช้งานทั่วไป ส่วนการใช้นวดขนมปังต้องมีกำลัง 300 วัตต์ ขึ้นไป อาจใช้เป็นแบบมือถือก็ได้ แต่แนะนำว่า สำหรับการนวดขนมปังใช้แบบตั้งโต๊ะจะออมแรงได้ดีกว่า เพราะโดว์ขนมปังเหนียวและแน่นมาก ต้องตีแรงและนาน

ต่อมาดูที่ ความจุของเครื่อง ซึ่งจะบอกเราให้รู้ว่าเครื่องผสมอาหาร สามารถตีส่วนผสมได้มากที่สุดเท่าไหร่ ในการเริ่มต้นควรเลือกที่ขนาดราว 1.5-3 ลิตร สำหรับเครื่องผสมอาหารแบบตั้งโต๊ะ

ถามใจเธอดู มีงบแค่ไหน งบเยอะก็มีชัย เพราะสามารถมีตัวเลือกมากขึ้น ถ้ามีงบประมาณต่ำกว่า 1,000 บาท ตัวเลือกก็จำกัดลง แต่ก็ยังสามารถหาเครื่องผสมอาหารที่มีกำลัง ระหว่าง 300-400 วัตต์ ได้อยู่นะ แต่อาจไม่ใช่แบรนด์ที่คุ้นเคย และคุณอาจได้ของดีราคาไม่แพง ถ้าซื้อในช่วงโปรโมชั่น ลองเข้าไปสืบราคากันก่อน ช่วงที่มักจัดโปร คือช่วงเทศกาลใกล้ปีใหม่ อย่าลืมไปส่องกันนะ แต่ถ้ามีงบประมาณราว 2,500-4,000 บาทตัวเลือกก็มีมากมายเลยทีเดียว บางยี่ห้อให้คุณสมบัติขนาดที่คุณสามารถเปิดร้านเบเกอรี่เล็กๆได้เลยนะ อย่าลืมดูที่การรับประกันและบริการหลังการขายด้วยนะ เพราะการซ่อมสินค้าประเภทนี้บางทีก็หาช่างยากเอาการเหมือนกัน

แล้ว ระหว่าง เครื่องผสมอาหารแบบมือถือ(hand mixer) กับ เครื่องผสมอาหารแบบตั้งโต๊ะ(stand mixer) เลือกแบบไหนดี โดยภาพรวม เครื่องผสมอาหารแบบมือถือ(hand mixer) ด้อยกว่าแบบตั้งโต๊ะ ในหลายด้าน แต่ราคาถูกกว่า ส่วนคุณสมบัติในการผสมอาหาร กำลังและความจุต่ำกว่า มอเตอร์มีขนาดเล็กกว่า ทำงานติดต่อกันไม่เกิน 7 นาที ส่วนข้อดีที่ hand mixer ถือว่ากินขาด คือสามารถตีผสมได้ไม่จำกัดพื้นที่ ต่างกับ แบบตั้งโต๊ะ ที่ถูกจำกัดด้วยขนาดโถผสม

จริงๆแล้ว เครื่องผสมอาหารทั้งสองแบบถูกออกแบบมาให้ทำงานรองรับการผสมอาหารที่ต่างกัน วิปปิ้งครีม ตีไข่ขาว เค้กสูตรเล็กๆ ยกให้เป็นหน้าที่ของ hand mixer แต่ถ้า butter cake หรือ sponge cake รวมถึง การนวดขนมปัง ใช้เครื่องผสมอาหารแบบตั้งโต๊ะ จะดีกว่า