วิธีการทำความสะอาดเตาย่างหมาล่า

Published on Author admin

เตาย่างหมาล่า นั้นแบ่งได้เป็นหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบเซรามิก ก๊าซ กระแสไฟฟ้า หรือแม่เหล็กไฟฟ้า วิธีการทำความสะอาดเตาทางข้างล่างนี้เป็นวิธีการทำความสะอาดขั้นต้น แต่ว่าที่สำคัญคุณควรจะตรวจทานดูกรว่าเตาของคุณเป็นเตาประเภทใด แล้วกระทำตามข้อแนะนำคู่มือวิธีการทำความสะอาดจากผู้ผลิต

ก่อนอื่นต้องตรวจตราให้มั่นใจว่าเตาไม่มีความร้อน ก่อนเริ่มชำระล้างทำความสะอาด เริ่มจากกำจัดเศษอาหารที่ตกหล่นอยู่ แล้วก็ใช้เครื่องมือแนวในทำความสะอาดเตาชำระล้างเตาย่างหมาล่าของคุณผสมน้ำยาที่เอาไว้สำหรับล้างจานอย่าง ซันไลต์ รวมทั้งน้ำร้อนลงใส่ในกะละมังหรืออ่างล้างจานปฏิบัติตามคู่มือข้อเสนอแนะแนวทางการทำความสะอาดจากผู้สร้าง ค่อยๆถอดส่วนประกอบของปิ้งย่างออก หลังจากนั้นนำไปแช่เอาไว้ในน้ำที่ผสมน้ำยาล้างไว้แล้ว คุณสามารถแช่เตาแล้วก็ที่กรองได้ด้วย ดังนี้ขึ้นกับจำพวกของเตาที่คุณใช้สเปรย์หรือฉีดพ่นผลิตภัณฑ์ชำระล้างห้องครัวบนเตาและก็ส่วนอื่นๆของเตา

คุณควรจะปลดปล่อยให้ผลิตภัณฑ์ชำระล้างซึมซับเข้าไปในผิวดังที่สินค้าได้เสนอแนะ สำหรับเตากระจกหรือเตาเซรามิก คุณควรจะเช็ดถูและก็ขัดเตาด้วยเครื่องไม้เครื่องมือที่สมควร อย่างเช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์แบบนุ่ม หรือจะขัดด้วยหนังสือพิมพ์ที่ขยำไว้ก็ได้ เมื่อใดก็ตามคุณชำระล้าง คุณควรจะทดลองทำบนผิวเล็กๆก่อนเพื่อมองว่านำมาซึ่งรอยขูดขีดหรือเปล่าในการชำระล้างรอยเปื้อนหนักหรือคราบรอยไหม้ คุณสามารถทดลองใช้เบกกิ้งโซดาหรือเกลือพร้อมด้วยน้ำส้มสายชูและก็น้ำอุ่นสำหรับในการชำระล้าง โดยราดส่วนประกอบนี้บนรอบๆที่อยากขจัดคราบ ทิ้งเอาไว้ราว 20-30 นาที แล้วหลังจากนั้นให้ขัดออก

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น คุณควรจะทดลองทำความสะอาดบนผิวเล็กๆก่อนว่าสามารถช่วยขจัดคราบได้หรือเปล่าเช็ดถูแล้วก็ขัดส่วนประกอบต่างๆของเตาย่างหมาล่าที่ได้แช่ไว้ ล้างส่วนประกอบพวกนั้นให้สะอาด แล้วปล่อยให้แห้งก่อนจะเอามาประกอบกลับเข้าที่เข้าทางสำหรับการที่จะทำให้เครื่องเตาของคุณมองเงาสวยแล้วก็ไม่มีเชื้อโรค สเปรย์น้ำส้มสายชูลงบนเตาแล้วเช็ดด้วยผ้านุ่มๆหรือหนังสือพิมพ์ หรืออาจใช้หัวหอมซึ่งผักที่มีกลิ่นฉุนและกลิ่นแรงที่ใครหลายๆคนไม่ถูกใจนี่แหละ ใช้ชำระล้างรอยไหม้บนที่กรองได้ โดยนำหัวหอมมาผ่าครึ่งแล้วเช็ดลงไปบนที่กรอง ในตอนที่ที่กรองยังอุ่นๆอยู่ หรือในเวลาที่กำลังปิ้งย่างก็ได้ ซึ่งมันจะช่วยขจัดคราบไหม้ได้ดีมากเลยเชียว ไม่ต้องลำบากขัดคราบเปื้อนหมักหมมที่ข้างหลังให้เหน็ดเหนื่อย ด้วยเหตุว่าทำให้เศษอาหารไหม้ๆที่เกาะอยู่บนที่กรองหลุดออกง่ายดายมากเลย